Cẩn trọng khi lắp camera gia đình để không bị kẻ gian lợi dụng

IP Camera là loại camera giám sát cho phép ghi hình và xem trực tiếp với Internet đang được sử dụng phổ biển tại nhiều gia đình Việt Nam. Tuy nhiên thiết bị này sẽ có thể bị kẻ gian lợi dụng để thu thập hình ảnh, thông tin của gia đình phục vụ cho những mục đích xấu.

Dưới đây là 4 lưu ý cư dân Vinhomes cần thận trọng lưu ý khi lắp đặt camera giám sát gia đình.

IP Camera là loại camera giám sát cho phép ghi hình và xem trực tiếp với Internet đang được sử dụng phổ biển tại nhiều gia đình Việt Nam. Tuy nhiên thiết bị này sẽ có thể bị kẻ gian lợi dụng để thu thập hình ảnh, thông tin của gia đình phục vụ cho những mục đích xấu.

Dưới đây là 4 lưu ý cư dân Vinhomes cần thận trọng lưu ý khi lắp đặt camera giám sát gia đình.

Có rất nhiều cách khác nhau để hacker hoặc bất kỳ ai cũng có thể lấy cắp dữ liệu được ghi lại từ camera giám sát, trong đó cách phổ biến nhất là do người dùng vẫn sử dụng tài khoản quản lý mặc định. Các tin tắc sẽ dựa vào điều kiện này để xâm nhập và đánh cắp dữ liệu mà người dùng không hay biết từ xa.
Một cách khác để người ngoài có thể tiếp cận vào hệ thống camera giám sát là nhân viên kỹ thuật tự tạo riêng cho mình một tài khoản khác để vẫn có thể theo dõi các nội dung thông qua máy tính hoặc ứng dụng smartphone.

Ngoài ra, một số camera sẽ thực hiện gửi dữ liệu lên máy chủ của hãng thường đặt ở nước ngoài, trước khi chuyển tới người dùng qua smartphone hay máy tính. Do vậy, tin tặc sẽ lợi dụng cơ hội này tấn công vào hệ thống máy chủ để đánh cắp dữ liệu, lọc và phát tán đi những nội dung nhạy cảm trên Internet.
Chưa hết, đối tượng xấu còn có thể tấn công trực tiếp vào lỗ hổng bảo mật trên firmware của camera giám sát, từ đó đánh cắp hình ảnh, dữ liệu mà người dùng không hay biết.

Giải pháp đảm bảo an toàn cho dữ liệu từ camera giám sát

Thường xuyên cập nhật firmware cho camera giám sát để đảm bảo an toàn cho camera

Với phần lớn camera giám sát, người dùng đều có thể cập nhật firmware trên thiết bị nhằm vá lại những lỗ hổng bảo mật có nguy cơ bị hacker truy cập cao. Thông thường, bạn có thể thực hiện việc này tại trang web quản lý camera trên máy tính, hoặc tải xuống bản cập nhật phần mềm trên website của nhà sản xuất.

Để chủ động, người dùng nên truy cập trang web của hãng sản xuẩn camera thường xuyên, kiểm tra bản cập nhật firmware mới nhất dành cho camera của mình để tiến hành cài đặt sớm nhất.

Đổi tài khoản quản lý camera giám sát mặc định

Thông thường các hãng sản xuất camera đã thiết lập sẵn cả tên và mật khẩu cho sẩn phẩm của mình. Nếu người dùng không thay đổi thông tin này sau khi mua, bất kỳ tin tặc hoặc nhân viên kỹ thuật nào đều có thể truy cấp vào camera để đánh cắp dữ liệu thông qua thông tin mặc định này.

Chính vì vậy, bạn cần yêu cầu nhân viên kỹ thuật hướng dẫn cách thay đổi thông tin đăng nhập, trong đó tự bạn nhập tên tài khoản và mật khẩu chứ không để nhân viên kỹ thuật làm giúp. Ngoài ra, bạn cũng cần chọn những mật khẩu mạnh (độ dài, ký tự in hoa, số…) và không tiết lộ cho người ngoài.

Lựa chọn camera giám sát có thương hiệu với cơ chế bảo mật cao

Trên thị trường hiện nay, hàng loạt các loại camera với đủ mọi giá cả được rao bán. Vậy nên bạn cần tìm hiểu kỹ những thương hiệu camera giám sát uy tín và được đánh giá cao để sử dụng. Đặc biệt nên ưu tiên loại camera có thêm nhiều tính năng, cơ chế bảo mật để hạn chế dữ liệu bị lấy cắp hơn.

Chọn mua camera giám sát tại cửa hàng uy tín để nhận được sự bảo đảm và hỗ trợ tốt nhất từ phía các nhân viên kỹ thuật, đặc biệt là khi phát sinh sự cố.

Không lắp đặt camera giám sát tại những không gian riêng tư, nhạy cảm

Vị trí lắp đặt camera giám sát được bố trí tùy vào mục đích của gia chủ. Tuy nhiên nhìn chung, người dùng nên hạn chế lắp camera tại những nơi nhạy cảm, có tính riêng tư cao như phòng thay đồ, phòng ngủ, nhà tắm … Nếu những camera này bị theo dõi từ kẻ xấu, nguy cơ những hình ảnh này bị phát tán ra ngoài là rất lớn.

Chỉ sử dụng chức năng ghi hình, ngắt kết nối camera giám sát

Để bảo đảm tính bảo mật cho camera giám sát, người dùng có thể ngắt kết nối Internet và chỉ sử dụng chức năng ghi hình của camera. Như vậy thì các dữ liệu đã ghi sẽ chỉ có thể xem trực tiếp qua ổ cứng hoặc thẻ nhớ, ngăn việc xâm nhập từ xa bằng Internet.

Dĩ nhiên, giải pháp này có thể gây bất tiện trong một vài trường hợp nhưng là cách an toàn để camera không bị theo dõi, xem trộm từ xa mà người dùng vẫn có thể xem lại nội dung đã được ghi lại trước đó.

Căn hộ thông minh Vinhomes xóa tan nỗi lo an toàn của cư dân

Camera giám sát là thiết bị thông dụng trong các ngôi nhà nhưng với căn hộ Vinhomes được trang bị thêm gói nhà thông minh Vsmart, camera giám sát được nâng cấp thêm nhiều tính năng hiện đại hơn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Cụ thể, camera ở căn hộ thông minh Vinhomes có thể tự động ghi hình khi phát hiện có người di chuyển vượt qua khoảng cách an toàn của ngôi nhà, rồi lập tức gửi cảnh báo tới chủ nhà qua điện thoại hoặc máy tính bảng kèm hình ảnh với độ phân giải FullHD 1080 cực rõ nét.

Không những vậy, camera giám sát tại căn hộ thông minh còn được kết nối trực tiếp với Wi-Fi mà không thông qua gateway. Người dùng có thể theo dõi hình ảnh trực tiếp của ngôi nhà qua camera, quan sát mọi góc nhà với khả năng xoay 360 độ, đảm bảo không có điểm mù trong hệ thống an ninh.

Một tính năng thông minh nữa của camera giám sát là tự động chuyển chế độ ghi hình khi trời sáng/tối và kết nối với ngữ cảnh an ninh, mang đến sự thuận tiện, an toàn trong khi sử dụng.

Trên đây là những lưu ý quan trọng để lắp đặt camera giám sát gia đình an toàn hơn mà bất cứ người dùng nào cũng cần nắm được. Hãy áp dụng và kiểm tra những tiêu chí an ninh an toàn thường xuyên để không biến thiết bị bảo vệ cho gia đình thành công cụ thực hiện ý đồ xấu của tin tặc.

Để được tư vấn chi tiết về căn hộ thông minh Vinhomes khi mua nhà tại các khu đô thị Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Grand Park, Vinhomes Smart City, mời Quý khách vui lòng đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status