Hướng dẫn tự lắp đặt camera tại nhà

HƯỚNG DẪN TỰ LẮP ĐẶT CAMERA TẠI NHÀ

Hướng dẫn tự lắp đặt camera tại nhà. Thiết bị thông minh Việt xin hướng dẫn tự lắp đặt camera tại nhà. Đây là cách lắp đặt dễ dàng nhất, dành cho tất cả mọi người.

1. Vật dụng cần chuẩn bị để thực hiện theo hướng dẫn tự lắp đặt camera tại nhà của chúng tôi

Để có thể chuẩn bị cho việc lắp đặt camera tốt nhất thì việc chuẩn bị trước là vô cùng quan trọng. Những vật dụng cần chuẩn bị trước khi lắp đặt:

 • Kìm:
 • Máy khoan
 • Tuốc nơ vít
 • Thang chữ A
 • Tắc kê, đinh vít, băng keo 2 mặt
 • Cáp hình ảnh: Dây HDMI hoặc dây VGA
 • Nẹp nhựa (nếu cần đi dây trong nẹp)
 • Băng keo điện: Dùng để bó dây cáp, quấn chặt các mối nối.
 • Jack BNC và khóa F5: Bộ đầu nối để nối camera với đầu ghi hình
 • Lạt nhựa: dùng để rút và cố định dây cáp, dây diện
 • Nguồn điện cho camera: Nên chọn loại nguồn 12V/2A có IC ổn nhiệt để tăng tuổi thọ camera
 • Dây điện: Chọn mua và sử dụng dây điện cho hệ thống camera bằng dây điện 2×16 loại tốt của Cadivi hoặc Daphaco.
 • Dây cáp tín hiệu: Dùng loại cáp đồng trục lõi đồng có 1 hoặc 2 lớp bạc chống nhiểu loại tốt.
 • Camera quan sát – nếu cần hãy tìm hiểu thêm về cách chọn camera quan sát
 • Màn hình TV hoặc màn hình máy tính nếu bạn cần hiển thị và quan sát tại chỗ
 • Cáp mạng: Cáp mạng dùng đầu RJ-45 bấm sẵn hoặc tự bấm để nối đầu ghi với Moderm Router)
 • Đầu ghi hình – Có số kênh tương ứng vơi số vị trí quan sát – tìm hiệu thêm cách chọn đầu ghi hình
 • Ổ cứng lưu trữ – Tùy theo số lượng camera, độ phân giải ghi hình và thời gian xem lại để cho ổ cứng cho camera quan sát

2. Các bước lắp đặt camera giám sát – Hướng dẫn tự lắp đặt camera tại nhà

Bước 1: Kiểm tra đầu ghi và camera

Hãy làm đầu connector (Jack BNC-Khóa F5) cho một đoạn đây ngắn để có thể kiểm tra lên hình từng Camera. Cấp nguồn cho đầu ghi sau đó thực hiện kết nối đầu ghi với màn hình TV qua cổng HDMI. Đảm bảo TV đã hiển thị vào đúng ngõ vào chính là hình ảnh Camera.

huong-dan-tu-lap-dat-camera-tai-nha

Tiến hành cấp nguồn cho Camera (Kiểm tra việc cấp nguồn bằng cách dùng ngón tay che cảm biến hồng ngoại, LED Array sẽ sáng lên). Sau đó tiến hành đấu nối camera vào đầu ghi, kiểm tra trên màn hình TV hình ảnh camera xem đã hiển thị đúng chưa, hình ảnh có bị ám màu hoặc nhiễu không, tín hiệu có ổn định không. Nếu camera có vấn đề thì bạn cần kiểm tra thật kỹ trước khi báo bên mua.

Tiến hành lắp đặt camera sau khi việc kiểm tra đã hoàn tất.

Bước 2: Lắp đặt cố định vị trí camera và đầu ghi

Chọn vị trí lắp đặt camera đảm bảo các yếu tố:

 • Camera có góc quan sát tốt, có thể quan sát được toàn bộ khu vưc bạn muốn
 • Vị trí đặt camera không bị ngược sáng và ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết (kể cả khi bạn lắp 1 camera ngoài trời có khả năng chống thấm, thì việc chọn một vị trí ít bị mưa tạt hay nắng chiếu trực tiếp cũng sẽ tốt hơn, điều đó sẽ giúp camera hoạt động ổn định hơn trong thời gian dài sau này).

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến các vị trí tranh tối, tranh sáng tránh tối đa việc đặt camera tại khu vực tối hoàn toàn để quan sát 1 diện tích có ánh sáng đầy đủ, hoặc ngược lại không nên để camera ở vị trí ngoài sáng để quan sát khu vực có ít ánh sáng vì khi đó, hồng ngoại camera sẽ hoạt động chuyển đổi liên tục làm ảnh hưởng chất lượng hình ảnh. Hãy chọn những vị trí có lượng ánh sáng  tương đương với khu vực cần quan sát để hồng ngoại hoạt động đúng thời điểm.

Để có thể điều khiển màn hình hiển thị cần chú ý đặt mặt trước của đầu ghi sao cho mắt hồng ngoại của đầy ghi hướng ra ngoài để tiện cho việc điều khiển. Nếu bạn không cần hiển thị hình ảnh lên màn hình thì bạn có thể lắp đặt tùy ý giấu toàn bộ màn hình vào vị trí khuất. Để dễ dàng kết nối đầu ghi vào mạng internet thì bạn nên chú ý việc lắp đặt đầu ghi.

huong-dan-tu-lap-dat-camera-tai-nha

Để có thể lắp đặt camera bạn cần một máy khoan để khoan và bắt vít chân camera cũng như đầu ghi hình. Tiếp tục tiến hành đi dây tín hiệu nối camẻa và đầu ghi hình sau khi đã cố định đầu ghi hình và camera.

Bước 3: Đi dây điện và dây tín hiệu cấp nguồn camera

Khoảng cách lắp đặt sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào loại camera và công nghệ. Như đối với camera Analog đời cũ thì khoảng cách lắp đặt dưới 100m, còn những camera công nghệ mới như HD-CVI, AHD thì khoảng cách lắp đặt trung bình là 300-500m.

Tùy nhu cầu bạn có thể lựa chọn đi dây tín hiệu âm tường hoặc men theo tường. Bạn cần định hướng việc đi dây trước sao cho đảm bảo tính thẩm mỹ và tiết kiệm.

Bạn tiến hành rải dây cho toàn bộ hệ thống camera sau khi xác định dường đi của cáp , tất cả những dầu dây kết cuối tại vị trí đặt đầu ghi. Nên rải dây dư một chút để dự Phòng cho trường hợp có các đoạn gấp khúc, men theo tường, tránh thiếu hụt dây (vì khi đó bạn sẽ phải nối dây, việc này về cơ bản vẫn đảm bảo được chất lượng tín hiệu, tuy nhiên, nếu bạn rải cáp chuẩn, bạn không cần phải nối tránh mất thời gian).

Sau Khi rải dây đến tất cả camera, bạn dùng dây rút và băng keo điện để rút, bó toàn bộ đường cáp (đối với những đoạn đi chung).

Tùy vào thực tế lắp đặt, bạn hãy xác định những vị trí có thể có nguồn điện để cấp cho Camera. Nguồn điện cấp nguồn cho Camera phải là các vị trí kỹ thuật, luôn có điện, tránh những vị trí sau ổ điện hoặc công tắc vì khi đó, nếu ai đó, lỡ tay tắt công tắc, camera sẽ bị mất nguồn và không hoạt động, Do đó, Hãy tính đến các vị trí trước công tắc để đấu nối lấy nguồn cấp cho camera.

Sau đó, bạn tiến hành rải cáp điện cấp nguồn cho camera, để đảm bảo tính thẩm mỹ  bạn cần cố gắng đi chung với hệ thống cáp tín hiệu

Sau khi rải dây và dùng băng keo, lạt nhựa rút cố định bó cáp. Bạn cần cố định và đi dây men theo  đi trong ống ruột gà, nẹp nhựa hoặc tường sao cho thẩm mỹ nhất.

Bước 4: Đấu nối cáp nguồn và cáp tín hiệu cho camera

Dùng kìm để làm đầu kết nối BNC ở 2 đầu sợi cáp tín hiệu, dùng băng keo quấn chặt để tránh trường hợp nước không lọt vào đầu kết nối. Đảm bảo đầu kết nối làm chắc chắn và đúng. Sau đó tiến hành đấu nối cáp tín hiệu ở 2 đầu sợi cáp, 1 đầu đấu vào Camera đầu còn lại đấu vào cổng kết nối phía sau đầu ghi.

Tắt CB tổng nguồn điện để tiến hành đấu nối nguồn điện cho từng Camera. Sau khi đấu nối nguồn bạn có thể kiểm tra xem camera đã được cấp nguồn chưa bằng cách dùng tay che cảm biến hồng ngoại, nếu đèn hồng ngoại sẽ sáng đỏ tức là camera đã được cấp nguồn.

Bước 5: Kết nối màn hình và đầu ghi kiểm tra hình ảnh camera giám sát

Sau khi đấu nối cáp tín hiệu và cấp nguồn cho camera, chúng ta sẽ đấu nối đầu ghi vào màn hình hiển thị để kiểm tra các Camera Quan Sát đã hoạt động lên hình đúng chưa. Đối Với các loại camera analog sử dụng cáp đồng trục, chỉ cần bạn kết nối vào đầu ghi thì camera sẽ hiển thị hình ảnh quan sát ngay mà không cần cấu hình gì thêm. (Lưu ý, chuyển nguồn video ngõ vào về đúng cổng HDMI trên TV).

Tại bước này, Nếu bất cứ camera nào chưa lên hình, hoặc bị nhiễu bạn cần kiểm tra lại dây cáp, đầu kết nối xem đã chặt chưa và xử lý ngay. Do ở bước 1 chúng ta đã TEST và đảm bảo các camera đều hoạt động tốt nên chắc chắn nếu tại bước này camera không lên hình hoặc bị nhiễu thì nguyên nhân chỉ có thể do môi trường truyền, cáp tín hiệu bị dập, đầu kết nối lỏng, hoặc môi trường quá nhiều tạp nhiểu, hoặc khoảng cách lắp quá xa, vượt qua tiêu chuẩn cho phép.

Bạn xử lý từng bước để khắc phục đảm bảo camera quan sát hiển thị đúng, hình ảnh rõ rà lên màn hình TV. Đến đây công việc lắp đặt hệ thống camera gần như đã hoàn thành.

Bước 6: Cố định lại toàn bộ đường cáp và thu gom rác

Bạn cần tiến hành thu gom và cố định hoàn thiện toàn bộ đường cáp kết nối, vệ sinh sạch sẽ khu vực lắp đặt, có thể dùng vải mềm nhúng một chút nước vắt kiệt để lau vỏ ngoài cũng như bề mặt camera quan sát sau khi lắp đặt lên hình camera. Đảm bảo camera sáng rõ.

Bước 7: Cấu hình hệ thống camera giám sát để xem qua mạng internet

Nếu như các bước lắp đặt camera trước đây chỉ cần làm những việc thủ công, thì bước cuối cùng này sẽ cần bạn phải có một chút kiến thức về mạng. Bạn sẽ cần cấu hình trên đầu ghi và Moderm Router để có thể xem qua mạng.

Rất vui được hướng dẫn tự lắp đặt camera tại nhà cho các bạn. Hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

Nếu bạn thấy khó khăn trong việc hướng dẫn tự lắp đặt camera tại nhà thì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua  Hotline >>> 0942912887 – 0865525658

Bình luận trên Facebook